Luật thi đấu bóng bàn cơ bản

Dụng cụ bóng bàn Vũng Tàu - Luật thi đấu bóng bàn - Tiến Linh Sport cover
5/5 - (16 bình chọn)
MỤC LỤC Hiện

Luật thi đấu bóng bàn cơ bản

Bộ môn bóng bàn được điều hành bởi một tổ chức toàn cầu mang tên Liên đoàn bóng bàn quốc tế (ITTF), thành lập năm 1926. Hiện nay, ITTF đã có 226 hiệp hội thành viên. Những điều luật bóng bàn cơ bản của môn bóng bàn đều được ghi trong sổ tay của ITTF.

Luật thi đấu bóng bàn cơ bản - Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào - Shop Tiến Linh Sport

Giới thiệu chung về bóng bàn

Bóng bàn là một môn thể thao trong đó hai hoặc bốn người chơi tham gia đánh một trái bóng nhẹ (trái bóng bàn) qua lại trên một chiếc bàn bằng một cây vợt nhỏ. Trò chơi diễn ra trên một mặt bàn cứng được chia làm đôi bởi một tấm lưới.

Ngoại trừ loạt giao bóng đầu tiên, bóng bàn có quy tắc thi đấu chung như sau: người chơi phải để trái bóng hướng về phía bản thân nảy đúng một lần trên phần bàn của mình, và trả trái bóng về phía đối phương, sao cho nó nảy ít nhất một lần trên phần bàn của họ. Một điểm được ghi khi có một người chơi không thể trả bóng theo đúng luật.

Đây là một trò chơi có tốc độ cao và cũng đòi hỏi phản xạ nhanh nhạy. Tác động tạo xoáy cho trái bóng để thay đổi quỹ đạo và hạn chế các lựa chọn của đối phương là một phương pháp mang lại lợi thế lớn. Bộ môn bóng bàn được điều hành bởi một tổ chức toàn cầu mang tên Liên đoàn bóng bàn quốc tế (ITTF), thành lập năm 1926. Hiện nay, ITTF đã có 226 hiệp hội thành viên.

Những điều luật cơ bản của môn bóng bàn đều được ghi trong sổ tay của ITTF. Bóng bàn trở thành môn thể thao Olympic kể từ năm 1988, với một vài nội dung thi đấu. Từ năm 1988 tới năm 2004, tại Thế vận hội, môn này bao gồm các nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam và đôi nữ. Đến năm 2008, nội dung đồng đội được tổ chức thay thế cho các nội dung đánh đôi.

Điều luật về bóng bàn

Bóng bàn là môn thể thao đối kháng được rất nhiều người tham gia tập luyện và thi đấu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những luật bóng bàn quan cơ bản và quan trọng cần phải biết.

Điều 1: Luật về Bàn bóng bàn trong thi đấu

 • Kích thước: Phần mặt trên của bàn gọi là mặt đánh bóng (mặt bàn) hình chữ nhật dài 2.74m, rộng 1.525m, đặt trên một mặt phẳng nằm ngang cao 76cm tính từ mặt đất. Mặt bàn không bao gồm các cạnh bên của mặt bàn.
 • Cấu tạo: Mặt bàn có thể làm bằng bất cứ chất liệu nào và phải có một độ nẩy đồng đều khoảng 23cm khi để quả bóng tiêu chuẩn rơi từ độ cao 30cm xuống mặt bàn đó. Mặt bàn phải có mầu sẫm đồng đều và mờ, xung quanh mặt bàn có một đường vạch kẻ trắng rộng 2cm, mỗi vạch theo chiều dài 2,74m của bàn gọi là đường biên dọc, mỗi vạch theo chiều rộng 1.525m của bàn gọi là đường biên ngang (đường cuối bàn).

Kích thước bàn bóng bàn - Luật thi đấu bóng bàn - Rules of table tennis

Mặt bàn được chia thành 2 phần bằng nhau bởi một cái lưới thẳng đứng song song với đường cuối bàn và căng suốt trên toàn bộ diện chia đôi hai bên phần bàn. Để đánh đôi, mỗi phần mặt bàn lại chia thành 2 phần nhỏ bằng nhau bởi một đường vạch giữa màu trắng rộng 3mm song song với các đường biên dọc. Đường vạch giữa được coi như thuộc về phần bên phải của mỗi nửa bàn.

Điều 2: Luật về lưới và cọc lưới bóng bàn

Cấu tạo: Bộ phận cọc lưới bóng bàn gồm có lưới, dây căng và các cọc lưới, bao gồm cả các cái kẹp để cặp cọc lưới vào bàn. Lưới được căng bằng một sợi dây nhỏ, buộc mỗi đầu vào cọc lưới có chiều cao 15.25cm.

Kích thước lưới bàn bóng bàn - Luật thi đấu bóng bàn - Rules of table tennis

 • Khoảng cách giới hạn ngoài đường biên dọc với cột cọc lưới là 15.25cm.
 • Mép trên của lưới suốt chiều dài phải cao đủ 15.25cm so với mặt bàn.
 • Mép dưới suốt chiều dài của lưới cần phải sát với mặt bàn và những cạnh bên của lưới cũng cần phải sát với cọc lưới.

Điều 3: Luật về quả bóng bàn trong thi đấu

 • Quả bóng bàn có hình cầu có đường kính 40mm
 • Quả bóng bàn nặng 2,7g.
 • Quả bóng được làm bằng xen-lu-lô-ít hoặc chất nhựa dẻo tương tự, có mầu trắng hay màu da cam.

Quả bóng bàn G40 butterfly - Quy định về quả bóng bàn thi đấu

Điều 4: Quy định về Vợt (racket)

Vợt bóng bàn có thể có kích thước, hình dáng và trọng lượng bất kỳ nhưng cốt vợt phải phẳng và cứng, cấu tạo gồm 2 phần chính: cốt vợt và mặt vợt.

Quy định Cốt vợt bóng bàn

Ít nhất 85% bề dầy cốt vợt phải bằng gỗ tự nhiên; một lớp dính bên trong cốt vợt có thể được tăng cường bằng loại chất sợi như sợi các bon, sợi thủy tinh hay giấy nén nhưng không được vượt quá 7,5% toàn bộ bề dày hoặc 0,35mm.

Top 10 cốt vợt bóng bàn tốt nhất - Zhang Jike Super ZLC Blade - Tien Linh Sport Vung Tau

Quy định Mặt vợt bóng bàn

Mặt cốt vợt dùng để đánh bóng phải được phủ hoặc bằng mặt gai cao su thường, gai hướng ra ngoài, tất cả độ dầy kể cả chất dính không vượt quá 2mm, hoặc bằng cao su mút với gai úp hay gai ngửa, tất cả có độ dầy kể cả chất dính không vượt quá 4mm.

 • Cao su thường có gai là một lớp duy nhất bằng cao su, không lỗ tổ ong, tự nhiên hoặc tổng hợp, các hạt gai rải rộng đều trên mặt vợt với mật độ không ít hơn 10 và không quá 30 gai/cm2;
 • Cao su mút là một lớp dày duy nhất cao su tổ ong, phủ một lớp ở phía ngoài bằng cao su thường có gai, bề dầy của lớp cao su có gai không vượt quá 2mm.

Luật thi đấu bóng bàn - Quy định về mặt vợt bóng bàn

Chất liệu phủ phải kéo ra tới các mép nhưng không được vượt quá các giới hạn của cốt vợt, trừ phần gần cán nhất và chỗ đặt các ngón tay có thể để không hoặc phủ bằng một chất liệu nào đó.Cốt vợt cũng như bất kỳ lớp nào bên trong cốt vợt và lớp phủ bên ngoài hoặc dán trên mặt dùng để đánh bóng phải liên tục và có độ dầy đồng đều. Mặt phủ cốt vợt hoặc mặt cốt vợt không phủ phải mờ, một mặt là mầu đỏ tươi và mặt kia là mầu đen.

Những sai lệch nhỏ về sự liên tục của mặt vợt hoặc sự đồng đều về mầu sắc do sự cố bất thường hay do hao mòn thì có thể chiếu cố miễn là những điều đó không làm thay đổi đáng kể đến đặc điểm của mặt vợt.

Cốt vợt và mặt vợt  phải được liên kết với nhau bằng keo dán vợt bóng bàn đạt tiêu chuẩn, được liên đoàn bóng bàn quốc tế ITTF chấp nhận để đảm bảo an toàn và công bằng. Trước lúc bắt đầu trận đấu hay khi thay vợt trong trận đấu, đấu thủ sẽ đưa vợt mà mình sử dụng cho đối phương và trọng tài xem và kiểm tra.

Điều 5: Các định nghĩa quan trọng

 • Một loạt đường bóng đánh qua lại là giai đoạn lúc bóng đang còn ở trong cuộc.
 • Bóng ở trong cuộc được tính từ thời điểm cuối cùng khi bóng nằm yên trong lòng bàn tay tự do (tay không cầm vợt) trước khi được tung có chủ ý lên lúc giao bóng cho đến khi loạt đường bóng đánh qua lại được quyết định là đánh lại hay tính 1 điểm.
 • Lần đánh bóng lại là một loạt đường bóng đánh qua lại mà kết quả của nó không được tính điểm.
 • Một điểm là một loạt đường bóng đánh qua lại kết quả của nó được tính điểm.
 • Tay cầm vợt là tay đang cầm chiếc vợt, tay tự do là tay đang không cầm vợt.
 • Một đấu thủ đánh quả bóng nếu như trong cuộc người đó chạm vào bóng bằng vợt của mình cầm trong tay hay dưới cổ tay cầm vợt.
 • Một đấu thủ cản quả bóng nếu bản thân người đó hay bất cứ vật gì mang trên người mà chạm vào quả bóng trong lúc bóng còn đang ở trong cuộc khi nó đang đi về phía mặt bàn và chưa vượt qua đường biên cuối, chưa chạm vào mặt bàn bên mình từ lúc đối phương đánh sang.
 • Người giao bóng là người đánh quả bóng đầu tiên trong mỗi loạt đường bóng qua lại.
 • Người đỡ giao bóng là người đánh quả bóng thứ hai của mỗi loạt đường bóng qua lại.
 • Trọng tài là người được chỉ định để điều khiển một trận đấu; Người phụ tá trọng tài là người được chỉ định giúp trọng tài trong một số phán quyết nhất định.
 • Quả bóng được coi như vượt qua hoặc vòng qua bộ phận của lưới nếu nó đi qua bất cứ chỗ nào ngoại trừ phần giữa lưới và cọc lưới hoặc giữa lưới và mặt trên của bàn.
 • Đường cuối bàn sẽ được coi như kéo dài vô hạn ở cả hai phía.

Điều 6: Luật về tình huống giao bóng trong môn bóng bàn

Lúc bắt đầu giao bóng, quả bóng bàn được đặt nằm im trên lòng bàn tay mở phẳng của tay không cầm vợt của người giao bóng.

Người giao bóng tung lên theo phương thẳng đứng, cao ít nhất 16cm, không được tạo ra bóng xoáy và không được chạm bất cứ một vật gì trước khi được đánh đi.

Khi quả bóng rơi xuống, người giao bóng sẽ đánh quả bóng đó sao cho bóng chạm bên mặt bàn mình trước và sau đó mới nẩy qua lưới hoặc vòng qua các bộ phận của lưới, chạm trực tiếp vào bên mặt bàn người đỡ giao bóng; Trong đánh đôi bóng phải chạm liên tiếp từ nửa mặt bàn bên phải của người giao bóng sang nửa mặt bàn bên phải của người đỡ giao bóng.

Từ khi bắt đầu quả giao bóng đến khi bóng được đánh đi, quả bóng phải ở phía trên mặt bàn và đằng sau đường biên cuối bàn của người giao bóng và bóng không được che khuất tầm nhìn của người đỡ giao bóng bằng bất kỳ một bộ phận nào trên cơ thể hoặc áo quần của người giao bóng hoặc của người cùng đánh đôi với đấu thủ này.  Ngay sau khi quả bóng đã được đánh đi, cánh tay tự do của người giao bóng phải rời khỏi khoảng không gian giữa cơ thể của người giao bóng và lưới.

Trách nhiệm của người giao bóng là làm sao cho trọng tài hoặc trợ lý trọng tài thấy được là mình đã tuân thủ những yêu cầu đối với quả giao bóng tốt.

Điều 7: Quả trả lại tốt

Quả bóng được giao hay đỡ trả lại, đều phải đánh sao cho bóng vượt qua hoặc vòng qua bộ phận lưới và chạm trực tiếp phần bàn đối phương hay sau khi chạm vào bộ phận của lưới.

Điều 8: Trình tự thi đấu

 • Trong đánh đơn, người giao bóng đầu tiên thực hiện quả giao bóng tốt, sau đó người đỡ giao bóng sẽ trả lại bóng tốt và từ đó người giao bóng và người đỡ giao bóng luân phiên trả lại bóng tốt.
 • Trong  đánh đôi, người giao bóng đầu tiên thực hiện quả giao bóng tốt, sau đó người đỡ giao bóng trả lại bóng tốt, rồi tới đồng đội của người giao bóng trả lại bóng tốt, kế tiếp đồng đội của người đỡ giao bóng trả lại bóng tốt và từ đó mỗi đấu thủ luân phiên nhau theo thứ tự trên mà trả lại bóng tốt.

Điều 9: Pha bóng Let

Lat là một tình huống bóng xảy ra mà không xác định bên nào nhận điểm, pha bóng đó sẽ được thực hiện lại. Một pha bóng được gọi là một pha bóng “Let” khi:

 • Pha giao bóng đó chạm lưới nhưng vẫn sang phần bàn của đối phương và không bị coi là phạm luật;
 • Pha bóng được giao đi khi người nhận chưa sẵn sàng và trọng tài xác định tình huống đó là Lét;
 • Nếu người giao bóng hoặc trả giao bóng không đúng luật vì một yếu tố ngoại cảnh không thể kiểm soát như tác động từ bên ngoài;
 • Khi pha bóng bị gián đoạn bởi quyết định từ trọng tài hoặc trợ lý trọng tài.

Trận đấu có thể bị tạm ngừng:

 • Để sửa một điều sai về thứ tự giao bóng, đỡ giao bóng hoặc phía bàn đứng;
 • Để bắt đầu áp dụng phương pháp đánh khẩn trương;
 • Để cảnh cáo hoặc phạt một đấu thủ;
 • Do những điều kiện thi đấu bị xáo lộn trong một chừng mực nào đấy có thể ảnh hưởng tới kết quả của lần đánh bóng.

Điều 10: Dành được một điểm

Trừ khi là quả đánh lại, một đấu thủ sẽ được tính 1 điểm khi:

 • Nếu đối phương không giao bóng tốt;
 • Nếu đối phương không trả lại bóng tốt.
 • Nếu sau khi vận động viên đã thực hiện một quả giao bóng tốt hay trả lại bóng tốt quả bóng chạm vào bất kỳ vật gì ngoại trừ bộ phận lưới trước khi được đối phương đánh đi.
 • Nếu sau khi đối thủ đánh bóng bay qua phần bàn mình hay vượt quá đường cuối bàn mà bóng không chạm vào phần bàn của mình;
 • Nếu đối thủ cản bóng;
 • Nếu đối thủ đánh bóng liên tiếp 2 lần;
 • Nếu đối thủ đánh bóng bằng một mặt cốt vợt mà mặt này không tuân theo đúng với những yêu cầu của Điều 2.3.4,  2.4.4 và 2.4.5;
 • Nếu đối thủ cùng bên hoặc bất cứ vật gì mà người đó mặc hay mang trên người làm xê dịch mặt bàn đấu;
 • Nếu đối thủ cùng bên hoặc bất cứ vật gì người đó mặc hay mang trên người chạm vào bộ phận lưới;
 • Nếu bàn tay không cầm vợt của đối thủ chạm vào mặt bàn đấu;
 • Nếu đôi đối phương đánh bóng sai trình tự đã được xác định bởi người giao bóng đầu tiên và người đỡ giao bóng đầu tiên;
 • Như điều kiện đã quy định ở phương pháp đánh khẩn trương (2.15.2)

Điều 11: Thắng một hiệp đấu

Một đấu thủ hay cặp đánh đôi được tính là thắng một ván khi họ được 11 điểm trước trừ khi 2 đấu thủ hay 2 cặp đôi đều đạt mỗi bên 10 điểm thì sau đó bên nào thắng liên 2 điểm trước nữa là thắng ván đó.

Điều 12: Thắng một trận

Một trận sẽ gồm các ván thắng của một số lẻ nào đó.

Điều 13: Thứ tự giao bóng, nhận giao bóng

Trong bóng bàn, mỗi một game đấu thường có 11 điểm, vận động viên sẽ thay nhau giao bóng, mỗi vận động viên sẽ giao 2 quả tương ứng với 2 điểm trước khi đổi quyền giao bóng cho đối phương.

Điều 14: Bên ngoài pha bóng

Điều 15: Hế thống đẩy nhanh tiến độ trận đấu

“Hệ thống đẩy nhanh tiến độ trận đấu” được áp dụng khi hiệp đấu đã được diễn ra quá 10 phút thi đấu theo yêu cầu của một vận động viên hoặc cả hai vận động viên, hệ thống khẩn cấp chỉ được áp dụng khi hiệp đấu đã có ít nhất 18 điểm được ghi.

Khi hệ thống đẩy nhanh tiến độ trận đấu được áp dụng theo phê duyệt của trọng tài thì:

 • Mỗi đội sẽ lần lượt giao một quả cho đến khi kết thúc trận đấu
 • Mỗi khi một pha bóng dài được diễn ra, vận động viên đỡ bóng sẽ nhận được điểm nếu thực hiện đỡ bóng được 13 lần chạm vợt
 • Hệ thống này sẽ tiếp tục được áp dụng cho đến khi kết thúc trận đấu.

Thể thức thi đấu bóng bàn

Các thể thức thi đấu của môn này bao gồm các nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam và đôi nữ. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu những điều luật cơ bản của luật thi đấu bóng bàn.

Chúng tôi xin tóm tắt những điều luật bóng bàn cơ bản dễ hiểu nhất để mọi người có thể bắt đầu thi đấu bóng bàn. Ngoài ra, các bạn có nhu cầu tìm hiểu luật thi đấu bóng bàn mới nhất tại các giải bóng bàn chuyên nghiệp các bạn có thể tham khảo bộ luật được Liên đoàn bóng bàn Quốc tế (ITTF) ban hành.

Quy định về set đấu trong thi đấu bóng bàn

Mỗi trận đấu bóng bàn thường có nhiều set đấu. Mỗi sét đấu đánh đến 11 điểm.

Một set thi đấu bóng bàn đánh đến khi một đối thủ đạt 11 điểm. Một trận đấu bóng bàn có thể có nhiều sét đấu, thông thường là 7 set, ngoài ra tại các giải khác nhau có thể có 5 set hoặc 11 set đấu, nhưng số set đấu là lẻ, người thắng trận đấu là người có thắng set đấu nhiều hơn.

Mỗi người chơi sẽ giao hai quả với mỗi lượt giao bóng

Các vận động viên sẽ luân phiên giao bóng, mỗi phiên giao bóng một vận động viên sẽ giao 2 quả. Trường hợp đặc biệt, khi tỷ số set đấu là 10-10, mỗi vận động viên sẽ giao một quả cho đến khi cách biệt là 2 điểm thì trận đấu sẽ kết thúc.

Giao bóng đúng luật khi bóng chạm bàn của cả hai phía

Yêu cầu khi giao bóng: Giữ quả bóng trong lòng bàn tay mở của bạn, phía ngoài bàn của bạn. Tung quả bóng cao ít nhất 6 inch (tương đương 15,24 cm) thẳng lên và đánh bóng khi nó rơi theo chiều xuống dưới. Bóng phải đập vào mặt của bạn trên bàn và sau đó là phía bên kia.

LƯU Ý: Khi bóng rời khỏi tay của người giao bóng, nó sẽ được tính là bắt đầu và do đó được tính là điểm của người nhận nếu bóng bị trượt hoặc đánh sai.

Luật giao bóng bàn đánh đơn

Khi thi đấu đánh đơn, bạn không bị giới hạn về vị trí bóng tiếp bàn về phía bạn hoặc phía đối thủ của bạn trên bàn. Bạn có thể đánh bóng vào bất khì vị trí nào từ bàn của bàn sang bàn phía đối phương

Luật thi đấu bóng bàn đánh đơn - Rules of table tennis

Luật giao bóng bàn đánh đôi

Bạn bị giới hạn khi phát bóng, quả giao bóng phải nảy ở sân bên phải của đội bạn và sân bên phải của đội đối phương. Các vận động viên đổi chỗ sau khi đối phương kết thúc lượt giao bóng.

Luật giao bóng bàn khi đánh đôi 2 người

Giao bóng bàn chạm lưới nhưng sang bàn đối phương không bị coi là phạm luật

Khi một quả giao bóng chạm lưới nhưng vẫn bay sang phần sân của đội đối phương, thì được gọi là một quả LET, Quả giao bóng đó không bị coi là phạm luật nhưng cần được giao lại.

Trả bóng đúng luật khi bóng chỉ chạm bàn một lần lập tức được đánh vào bàn đối phương

Đánh trả bóng là hành động khi đối phương giao bóng hoặc nhận bóng từ tình huống đánh bóng của đối phương. Khi bóng chạm phần bàn của mình, vận động viên cần lập tức đưa bóng lại phía bàn đối phương, bóng không được chạm phần bàn bên mình hai lần, pha bóng kết thúc và điểm được tính cho đối phương. Khi đánh trả bóng, bóng không được chạm phần bàn bên mình, pha giao bóng bàn chạm lưới những vẫn bay sang phần bàn đối phương thì không bị coi là phạm lỗi. 

Lưu ý: Bạn có thể đánh bóng trước khi nó vào bàn của bạn không? Không. Trong quần vợt thông thường, bạn có thể “vô-lê” bóng (đánh bóng trước khi nó nảy về phía lưới của bạn). Nhưng trong bóng bàn, bạn chỉ được trả bóng khi bóng đập vào bàn của bạn trước. Nếu đối thủ đánh bóng không chạm phần bàn của bạn, bạn giành được điểm.

Luật thi đấu đôi bóng bàn

Các vận động viên phải luân phiên chạm bóng. Thứ tự chơi, giao bóng và trả giao bóng khi đánh đôi:

 • Người chơi phải đánh bóng lần lượt. Ví dụ, nếu A bắt cặp với B, X bắt cặp với Y, trong đó A là người cầm giao bóng còn X là người trả giao bóng. Thứ tự chơi sẽ là A → X → B → Y. Lượt chơi sẽ tiếp tục diễn ra theo cách này cho đến khi một bên không thể thực hiện một pha trả bóng tốt và bên kia ghi điểm.
 • Sau mỗi lần đổi giao bóng, người trả giao bóng trước đó sẽ trở thành người cầm giao bóng và đối tác của người cầm giao bóng trước đó sẽ trở thành người trả giao bóng. Ví dụ, nếu thứ tự lượt chơi trước đó là A → X → B → Y, thì sau khi đổi giao bóng thứ tự sẽ trở thành X → B → Y → A.
 • Trong ván đấu thứ hai hoặc ván đấu tiếp theo, thứ tự chơi lượt đầu tiên sẽ đổi ngược lại. Ví dụ: nếu thứ tự chơi là A → X → B → Y ở đầu ván đấu đầu tiên, thì thứ tự chơi sẽ đổi thành X → A → Y → B hoặc Y → B → X → A ở đầu ván đấu thứ hai, tùy thuộc vào việc X hay Y là người cầm giao bóng đầu tiên trong ván đấu. Điều đó có nghĩa là người trả giao bóng đầu tiên trong ván đấu này chính là người cầm giao bóng đầu tiên trong ván đấu liền trước đó. Trong mỗi ván đấu của một trận đấu đôi, cặp có quyền giao bóng trước sẽ được chọn người cầm giao bóng. Tuy nhiên, cặp trả giao bóng thì chỉ được chọn người trả giao bóng trong ván đấu đầu tiên mà thôi.
 • Khi một cặp ghi được năm điểm trong ván đấu cuối cùng, các cặp phải đổi phần bàn cho nhau và đổi người trả giao bóng để đảo thứ tự chơi. Ví dụ, khi thứ tự chơi cuối cùng trước khi một cặp ghi được năm điểm ở ván đấu cuối là A → X → B → Y, thì thứ tự chơi sau khi thay đổi sẽ là A → Y → B → X nếu A vẫn còn lần giao bóng thứ hai. Còn nếu không, X sẽ trở thành người cầm giao bóng tiếp theo và thứ tự sẽ là X → A → Y → B.

Đánh bóng bằng cán vợt vẫn được tính là hợp lệ

Điều gì xảy ra nếu bóng chạm vào ngón tay hoặc bàn tay của bạn trong một cuộc biểu tình bóng bàn? Nếu bóng chạm vào tay PADDLE của bạn và nếu không dẫn đến một cú đánh hợp pháp, thì sẽ không có vi phạm quy tắc nào và trận đấu sẽ tiếp tục như bình thường. Bàn tay chèo của bạn bao gồm tất cả các ngón tay và vùng bàn tay bên dưới cổ tay.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bóng chạm vào cơ thể của một cầu thủ ở bất kỳ nơi nào khác trong một cuộc biểu tình bóng bàn? Bạn không được chạm vào bàn bằng tay không chèo vì bất kỳ lý do gì. Nó sẽ dẫn đến một điểm cho đối thủ của bạn. Nhưng nếu đòn đánh của đối thủ lướt qua mặt bàn của bạn mà không chạm vào nó và đánh trúng bất kỳ phần nào của bạn hoặc mái chèo của bạn, thì đó vẫn là điểm của bạn.

Đánh trả bóng, bóng chạm cạnh bàn đối phương vẫn hợp lệ

Một cú giao bóng hoặc cú đánh hợp pháp khác có thể tiếp xúc với mép trên của mặt bàn nằm ngang và được tính là hợp lệ, ngay cả khi nó làm đổi hướng bóng. Tuy nhiên các cạnh dọc của bàn KHÔNG phải bàn thi đấu hợp lệ.


Lỗi cơ bản thi đấu bóng bàn

Các lỗi khi giao bóng

 • Lỗi phát bóng không chạm hai phần bàn theo quy định
 • Lỗi phát nhầm khu vực bàn trong thi đấu đánh đôi.

Các lỗi khi đánh trả bóng

 • Đánh trả bóng không vào bàn đối phương
 • Để bóng chạm phần bàn của mình hai lần.
 • Đánh bóng chạm lưới nhưng không chạm phần bàn đối phương
 • Lỗi để bóng chạm người.
 • Lỗi không luân phiên chạm bóng khi thi đấu đánh đôi. ( một vận động viên chạm bóng hai lần liên tiếp)

Khi lỗi xảy ra, đội đối phương được tính điểm. 

Trên đây là thông tin về luật bóng bàn và những điều cần biết, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Quý khách cần mua cốt vợt, mặt vợt, phụ kiện bóng bàn vui lòng liên hệ Hotline hoặc đến trự tiếp cửa hàng để xem sản phẩm theo thông tin Shop ghi phía dưới.

Huyền Linh (tổng hợp)


Shop bóng bàn Tiến Linh Sport


THEO DÕI YOUTUBE | FANPAGE

One thought on “Luật thi đấu bóng bàn cơ bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

036.414.9292