Cách dán mặt Vợt bóng bàn tại nhà

Cách dán mặt vợt bóng bàn - Tiến Linh Sport 2
5/5 - (24 bình chọn)

Cách dán mặt Vợt bóng bàn tại nhà

TLS | Đối với những người mới tiếp xúc với môn bóng bàn, loại vợt dán sẵn được sử dụng để luyện tập nhiều nhất nhưng với những ai đã chơi bộ môn này lâu năm thì vợt dán sẵn không được ưu ái chọn lựa. Đơn giản vì nó không giúp phát huy hết những kỹ năng của họ. Bởi thế, những tay chơi chuyên nghiệp có xu hướng chọn mua cốt vợt và mặt vợt bóng bàn riêng sau đó dán lại để tạo ra một cây vợt phù hợp với lối chơi riêng của họ.

Bạn hoàn toàn có thể dán mặt vợt tại cửa hàng Tiến Linh Sport nơi bạn mua nhưng nếu mặt vợt bị bong lớp dán theo thời gian thì sao? Việc đem ra cửa hàng dán lại thật sự rất bất tiện và mất thời gian. Vậy tại sao bạn không học cách dán mặt vợt tại nhà? Nếu bạn không biết cách dán mặt vợt sao cho đúng thì để bài viết dưới đây giúp bạn làm điều đó.

Tại sao phải dán mặt vợt bóng bàn?

Các mẫu vợt bóng bàn tự dán là lựa chọn hàng đầu của các vận động viên chuyên nghiệp, người chơi lâu năm. Bởi thực tế, chọn cốt vợt và mút vợ theo lối đánh hay theo nhu cầu cá nhân không thể áp dụng với các mẫu vợt dán sẵn.

Không những vậy, việc tự dán mặt vợt với cốt vợt theo mong muốn giúp người chơi phát huy tối đa các sở trường, kỹ năng đánh bóng mà mình sở hữu.

Một lý do khác để các tay vợt phải dán lại mặt vợt bóng bàn là sau quá trình sử dụng, mút vợt có thể bị bong ra hoặc mặt vợt bị chai. Điều này gây ảnh hưởng tới quá trình chơi.

Lúc này, dán mới và thay thế mặt vợt là thực sự cần thiệt. Hoặc đơn giản, bạn có thể dễ dàng thay đổi cốt vợt hay mặt vợt thay vì mua mới quá nhiều mẫu vợt.

Dán vợt cần chuẩn bị gì?

Việc dán mặt vợt tại nhà không cầu kì hay khó khăn như bạn tưởng đâu, bạn chỉ cần 3 nguyên liệu như sau để bắt tay vào dán mặt vợt: Keo dán chuyên dụngcốt vợt bóng bàn, mặt vợt bóng bàn.

Cách dán mặt vợt bóng bàn - Tiến Linh Sport 2

Mặt vợt bóng bàn là phần không thể thiếu của cây vợt, nó cũng giữ vai trò quan trọng trong việc luyện tập và thi đấu. Mặt vợt có tác dụng làm cho lực phát bóng và hướng đi của bóng được chuẩn xác hơn. 

Khi chọn mặt vợt để tập luyện và thi đấu cần phải dựa vào lối chơi riêng của từng người mà chọn. Mặt vợt cấu tạo với các mút vợt , các mút này mềm hay cứng thì tùy thuộc vào sở thích cũng như kỹ thuật của người chơi.

Cách chọn mặt vợt bóng bàn tốt nhất không khó chỉ cần bạn dành thời gian tìm hiểu, ghi nhớ những quy tắc chính là dễ dàng lựa được mặt vợt bóng bàn phù hợp để nâng cao kỹ năng đánh bóng cho bạn. 

Mút vợt bóng bàn

Có nhiều loại mút vợt trên thị trường nhưng phổ biến nhất vẫn là: Mút mặt vợt bóng bàn gai ngắn- loại này hạn chế đảo xoáy quả bóng hơn những loại khác; ngược với mút gai ngắn, mút mặt vợt bóng bàn gai dài thì đảo chiều xoáy của bóng nhiều hơn; mút gai ngược (gai quay vào trong) có bề mặt láng nhẵn, bám bóng nên ít đảo chiều xoáy.

Cách dán mặt Vợt bóng bàn tại nhà

Điều đầu tiên khi chọn mút vợt là bạn đã xác định được lối chơi của bản thân thay vì chọn vợt vì sự nổi tiếng của thương hiệu . Mút vợt với độ dày  khoảng 2.0 mm đến 2.5 mm phù hợp với lối chơi tấn công. Còn đối với mút vợt mỏng( từ 1 đến 1.5mm) hợp với lối chơi phòng thủ hơn.

Nếu bạn là người mới chơi thì ưu tiên chọn mút vợt bóng bàn trơn. Chất liệu mút vợt đóng vai trò vô cùng quan trọng, mặt vợt bóng nhẵn mịn, độ cứng sẽ quyết định độ bám và nảy bóng, giúp bạn kiểm soát tốt đường bóng của bản thân.

Hiểu được tầm quan trọng của việc chọn cốt vợt và mặt vợt trong kỹ thuật đánh bóng chuyền, Tiến Linh Sport đã biên tập riêng bài viết Cách chọn mặt vợt bóng bàn bền và tốt nhất và Cách chọn cốt vợt bóng bàn phù hợp với lối chơi để mọi người có thể tham khảo. 

Keo dán mặt vợt bóng bàn

Vô vàn loại keo có mặt trên thị trường hiện nay, việc chọn xem hãng keo nào tốt, an toàn cho sức khỏe luôn là những điều được quan tâm. Keo dán mặt vợt được phân ra làm hai dòng chính: Keo sữa Keo xăng.

Keo xăng dán mặt vợt

Keo xăng dán mặt vợt bóng bàn - Tiến Linh Sport

Có màu trong suốt, thành phần chính là cao su và xăng, thông dụng là keo của Haifu. Bởi vì có xăng nên mùi của keo này gây khó chịu và độ bền của sản phẩm cũng chưa tốt. Khi dán bằng keo này dễ khiến mặt vợt bị co lại dễ làm hỏng bề măt của vợt.

Keo sữa dán mặt vợt

Thì thành phần chính là cao su, hoàn toàn khong bị pha xăng nên không gây mùi khó chịu. Tuy nhiên, với keo sữa thường lâu khô nên sau khi dán bạn phải chờ một khoảng thời gian để giữ cho keo khô.

Keo sữa dán mặt vợt bóng bàn - Tiến Linh Sport 2

Mỗi dòng keo có những ưu và nhược điểm riêng, tuỳ theo chất liệu cùng độ dày để chọn loại keo dán cho phù hợp. Đối với keo xăng thì nên trung bình khoảng 2-3 tháng thì nên dán lại mặt vợt. Còn với keo sữa độ bền, chắc tốt hơn thì nên có thể tầm 6-8 tháng bạn dán lại một lần.


Trình tự dán mặt vợt tại nhà

Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết thì chúng ta có thể bắt tay vào việc dán mặt vợt. Việc dán mặt vợt tại nhà vô cùng đơn giản và không hề tốn nhiều thời gian:

 • Bước 1: Dùng khăn lau sạch bề mặt cốt vợt bóng bàn, bề mặt mút vợt bóng bàn. Đây là bước cần thiết để bắt đầu quét keo dán bóng bàn lên.
 • Bước 2:  Sử dụng keo dán vợt bóng bàn chuyên dụng, bạn chỉ nên dùng một lượng vừa đủ và quét một lớp keo trực tiếp lên bề mặt cốt vợt bóng bàn. Sau đó, bạn đợi keo khô trong tầm 5 đến 10 phút ( nếu bạn dung keo xăng thì nên quét hai lớp keo).
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn dùng keo quét một lớp lên mặt vợt bóng bàn. Trong quá trình này, bạn cần khéo léo phết keo sao cho lượng keo sử dụng vừa đủ, tránh trường hợp dùng quá nhiều hoặc quá ít khiến keo không dính. Nếu sử dụng quá nhiều khi keo khô sẽ tạo ra lớp màng cao su dày khiến mặt vợt nặng hơn, gây ảnh hưởng đến tốc độ đánh bóng và kiểm soát lực. Phết keo xong thì bạn chỉ cần đợi lớp keo khô ( khi có hiện tượng sủi bọt là đã được chấp nhận).
 • Bước 4: Lúc này bạn chỉ thực hiện dán bình thường mút vợt vào mặt vợt bóng bàn. Khi dán nhớ lưu ý để logo của nhà sản xuất ra phía trước của tay cầm.
 • Bước 5: Miết mặt vợt thật đều để keo được dán chặt hơn. Có thể dùng một khối hình trụ lăn đều nó cuộn chặt hơn.
 • Bước 6: Sauk hi hoàn thành 5 bước trên, bạn dùng kéo cắt hết những phần còn thừa xung quanh cốt vợt. Ngoài ra bạn nên sử dụng thêm dụng cụ mài nhẵn để mài phần viền của mặt vợt, tạo độ nhẵn cho mặt vợt khi sử dụng.

Sau khi thực hiện đủ 6 bước như trên đồng nghĩa với việc bạn đã hoàn thiện xong cho mình một cây vợt phù hợp với lối chơi của bản thân. Dán mặt vợt bóng bàn tại nhà giúp bạn sở hữu một cốt vợt bóng bàn chất lượng có thể phát huy hết kỹ thuật chơi, giúp đường bóng chính xác hơn. 

Dán mặt vợt bằng keo sữa

Để dán mặt vợt bóng bàn, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cơ bản sau:

 • Mút vợt
 • Cốt vợt
 • Keo sữa
 • Khăn sạch
 • Chổi quét keo.

Cách dán mặt vợt bóng bàn bằng keo sữa được thực hiện thông qua các bước sau:

Bước 1 vệ sinh sạch cốt vợt

Sử dụng khăn mềm lau sạch lại cốt vợt và mút vợt bóng bàn. Lưu ý, không nên để bụi bẩn hoặc sạn bẩn bởi điều này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng kết dính của keo và giảm mức độ tiếp xúc giữa cốt vợt và mút.

Bước 2 quét keo sữa lên cốt vợt

Sử dụng chổi, quét một lượng keo sữa vừa đủ nên bề mặt cốt vợt sau đó đợi keo khô. Do thời gian khô của keo sữa là khá lâu, nên bạn cần hạn chế khả năng tiếp xúc giữa cốt vợt và các vật dụng không liên quan trong thời gian này.

Cách dán mặt vợt bóng bàn bằng keo sữa 1

Bước 3 quét keo sữa lên mút vợt

Dùng keo sữa, quét nên bề mặt mút vợt. Sau đó đợi keo khô. Tương tự như với cốt vợt, mút vợt không bị tiếp xúc với dụng cụ khác. Quan sát thấy khi bề mặt của vợt nổi bọt tăm nhỏ là keo đã khô.

Lưu ý: chỉ cần quét một lớp keo vừa đủ. Bởi việc quá nhiều keo khiến mặt cao su bị dày nên và ảnh hưởng tới độ nảy cũng như độ đánh của vợt.

Bước 5 giữ cốt định khi đã dán xong

Sử dụng một vật dụng có hình trụ để miết đều trên mặt vợt. Điều này giúp cốt vợt và mút vợt dính chặt lại với nhau thông qua lớp keo sữa. Sau đó, sử dụng dao hoặc kéo để loại bỏ phần mút vượt thừa lại. Bạn có thể sử dụng máy mài chuyên dụng để là nhẵn và phẳng các cạnh của mặt vợt.

Dán mặt vợt bằng keo xăng

Để dán mặt vợt bóng bàn, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cơ bản phía dưới. Cách dán mặt vợt bóng bàn bằng keo xăng tương tự như các bước ở trên, rất dễ thực hiện.

 • Mút vợt
 • Cốt vợt
 • Keo xăng
 • Khăn sạch
 • Chổi quét keo.

Keo xăng có màu trong suốt, thành phần chính là cao su và xăng, thông dụng là keo của Haifu. Bởi vì có xăng nên mùi của keo này gây khó chịu và độ bền của sản phẩm cũng chưa tốt. Khi dán bằng keo này dễ khiến mặt vợt bị co lại dễ làm hỏng bề măt của vợt


Bảo quản mặt vợt bóng bàn đơn giản tại nhà

Để tăng tuổi thọ của mặt vợt, bạn cần biết cách bảo quản mặt vợt và nên thường xuyên đem nó ra bảo trì. Dưới đây là những cách bảo quản mặt vợt đơn giản:

 • Túi đựng vợt: hãy chắc chắc là bạn đã mua cho cây vợt một chiếc túi, bạn bảo quản vợt bóng bàn vào túi sau mỗi lần sử dụng và lúc không sử dụng.

Tui đụng vợt bóng bàn - Phụ kiện Tiến Linh Sport

 • Sau mỗi lần sử dụng vợt, bạn nên sử dụng dung dịch chuyên dụng để lau mặt vợt (được bày bán tại các cửa hàng dụng cụ bàn bóng bàn, loại có miếng nệm sẵn trên nắp chai để lau (không nên dùng nước thường để lau, vợt sẽ bị mốc). Sau đó để khô vợt rồi cất vào túi.

Xịt bọt vệ sinh Yasaka mặt vợt bóng bàn - Tiến Linh Sport

 • Tình trạng chung thường gặp là mút vợt bạn dán sau một thời gian tập luyện bị bong tróc ra. Lúc này bạn chỉ cần phết một lớp keo rồi dán lại như bình thường.

Chỉnh sửa cái này tại Wikidata Tham khảo sản phẩm Xịt bọt vệ sinh Yasaka


Việc dán mặt vợt tại nhà giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Hi vọng  những thông tin cung cấp bên trên, bạn có thể tự mình dán mặt vợt tại nhà, cũng như biết cách bảo quản vợt. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào thì liên hệ với chúng tôi để nhận những tư vấn tận tình.


Video hướng dẫn dán mặt vợt


THEO DÕI YOUTUBE | FANPAGE

1 những suy nghĩ trên “Cách dán mặt Vợt bóng bàn tại nhà

Bình luận đã được đóng lại.

036.414.9292